วิธีแก้ท้องอืด

8 วิธีแก้ท้องอืด ง่ายๆ ทำได้ด้วยตัวเอง

ท้องอืด เป็นอาการที่พบได้บ่อยในคนทุกเพศทุกวัย เกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่น การรับประทานอาหารที่มีแก๊สเยอะ การกลืนอากาศเข้าไป การย่อยอาหารไม่สมบูรณ์ หรือการรับประทานอาหารที่ย่อยยาก

ในบทความนี้ เรามาเรียนรู้วิธีแก้ท้องอืดกันดีกว่า ว่ามีวิธีไหนบ้างที่จะช่วยให้เรารู้สึกดีขึ้นได้ รับรองว่าวิธีที่เรานำมาฝากในวันนี้ เป็นวิธีง่ายๆ ที่ทุกคนสามารถทำได้อย่างแน่นอน

แก้ท้องอืด

สารบัญ

8 วิธีแก้ท้องอืด มีอะไรบ้างมาดูกัน

อาการท้องอืดมักมาพร้อมกับความรู้สึกอึดอัดแน่นท้อง ไปจนถึงปวดท้อง ท้องเสีย หรือคลื่นไส้อาเจียน บางครั้งอาจส่งผลต่อชีวิตประจำวันของเราได้

2

1. ไม่กินแล้วนอนทันที

การนอนหลังรับประทานอาหารทันที จะทำให้ร่างกายของเราย่อยอาหารได้ไม่เต็มที่ ส่งผลให้เกิดแก๊สในกระเพาะและลำไส้มากขึ้น จึงเป็นสาเหตุของอาการท้องอืด ดังนั้น เราควรหลีกเลี่ยงการนอนหลังรับประทานอาหารอย่างน้อย 2 ชั่วโมง เพื่อให้ร่างกายมีเวลาในการย่อยอาหารอย่างเต็มที่ เช่น หากเรารับประทานอาหารเย็นเวลา 20.00 น. เราควรหลีกเลี่ยงการนอนก่อน 22.00 น. เพื่อให้ร่างกายมีเวลาในการย่อยอาหารอย่างเต็มที่

2. เคี้ยวอาหารให้ช้าลง

การเคี้ยวอาหารให้ช้าลง จะช่วยให้เรารู้สึกอิ่มเร็วขึ้น และช่วยลดปริมาณอากาศที่กลืนเข้าไปได้ ซึ่งอากาศก็เป็นสาเหตุหนึ่งของอาการท้องอืด นอกจากนี้ การเคี้ยวอาหารให้ช้าลงยังช่วยให้ระบบย่อยอาหารของเราทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย เวลารับประทานอาหาร เราควรเคี้ยวอาหารให้ละเอียดจนเป็นเนื้อเดียวกัน และควรใช้เวลาเคี้ยวอย่างน้อย 20 ครั้งต่อคำ

3. ใส่เสื้อผ้าที่โปร่งสบาย

เสื้อผ้าที่รัดแน่นเกินไป จะทำให้การเคลื่อนไหวของลำไส้ของเราลดลง ส่งผลให้เกิดการสะสมของแก๊สในกระเพาะและลำไส้มากขึ้น ควรหลีกเลี่ยงการใส่เสื้อผ้าที่รัดแน่นบริเวณเอว หน้าท้อง หรือลำตัว ดังนั้น เราควรใส่เสื้อผ้าที่โปร่งสบาย เพื่อให้ลำไส้ของเราเคลื่อนไหวได้อย่างสะดวก

4. หลีกเลี่ยงการดื่มนม

นมเป็นอาหารที่ย่อยยากสำหรับบางคน โดยเฉพาะคนที่แพ้แลคโตส ซึ่งจะทำให้ร่างกายของเราผลิตแก๊สในกระเพาะและลำไส้มากขึ้น ดังนั้น หากใครที่มีอาการท้องอืดบ่อยๆ ควรหลีกเลี่ยงการดื่มนม หรือเลือกดื่มนมที่ปราศจากแลคโตส

** หากมีอาการแพ้แลคโตส ควรหลีกเลี่ยงการดื่มนมวัว นมแพะ นมถั่วเหลือง หรือนมอื่นๆ ที่ทำจากพืช

วิธีแก้ท้องอืด

5. หลีกเลี่ยงอาหารที่มีแก๊สเยอะ

อาหารที่มีแก๊สเยอะ เช่น ผักตระกูลกะหล่ำ ถั่วต่างๆ ขนมปังโฮลวีต น้ำอัดลม เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ เป็นต้น ล้วนเป็นสาเหตุของอาการท้องอืดได้ ดังนั้น เราควรหลีกเลี่ยงอาหารเหล่านี้ หรือลดปริมาณการรับประทานลง

6. ดื่มน้ำให้เพียงพอ

การดื่มน้ำให้เพียงพอ จะช่วยให้ระบบย่อยอาหารของเราทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และช่วยขับแก๊สในกระเพาะและลำไส้ได้ดีขึ้น ดังนั้น เราควรดื่มน้ำสะอาดอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว

7. ออกกำลังกายเป็นประจำ

การออกกำลังกายเป็นประจำ จะช่วยให้ระบบย่อยอาหารของเราทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และช่วยกระตุ้นการขับถ่ายแก๊สในกระเพาะและลำไส้ ดังนั้น เราควรออกกำลังกายเป็นประจำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 ครั้ง ครั้งละ 30 นาที

4

8. นวดแก้ท้องอืด

การนวดแก้ท้องอืด เป็นวิธีแก้ท้องอืดแบบธรรมชาติที่ได้ผลดี สามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยตัวเอง

วิธีนวดแก้ท้องอืด มีดังนี้

  1. นอนหงาย งอเข่าทั้งสองข้าง
  2. วางมือทั้งสองข้างไว้บนท้อง
  3. ลูบท้องเบาๆ วนเป็นวงกลมจากซ้ายไปขวา
  4. ทำซ้ำประมาณ 10-15 นาที

สรุปวิธีแก้ท้องอืด ง่ายๆ

วิธีแก้ท้องอืดที่เรานำมาฝากในวันนี้ เป็นวิธีง่ายๆ ที่ทุกคนสามารถทำได้อย่างแน่นอน หากใครมีอาการท้องอืดบ่อยๆ ลองนำวิธีเหล่านี้ไปลองทำดูนะคะ รับรองว่าอาการท้องอืดของคุณจะดีขึ้นอย่างแน่นอน อาการท้องอืดเป็นอาการที่พบได้บ่อยและสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน เราสามารถช่วยลดอาการท้องอืดได้ด้วยวิธีง่ายๆ ดังที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้น หากลองทำตามวิธีเหล่านี้แล้วอาการท้องอืดไม่ดีขึ้น ควรปรึกษาแพทย์เพื่อหาสาเหตุและรับการรักษาที่เหมาะสมต่อไป

นูสกินโปรโมชั่น