แคลเซียมสำหรับเด็ก

แคลเซียมสำหรับเด็ก สำคัญอย่างไร?

รู้หรือไม่! แคลเซียมมีหน้าที่บทบาทและความสำคัญกับการเจริญเติบโตของเด็กๆมาก มาเรียนรู้และทำความเข้าใจเกี่ยวกับความสำคัญของแคลเซียม ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการรับประทานแคลเซียมสำหรับเด็กเพื่อพัฒนาการสมวัยที่ดี และสุขภาพที่ดีระยะยาวสำหรับเด็กๆกันค่ะ

แคลเซียมสำหรับเด็ก

สารบัญ

รับประทานแคลเซียมสำหรับเด็ก ความสำคัญและปริมาณที่เหมาะสม

     ในช่วงวัยการเจริญเติบโตของเด็กที่กำลังโตอยู่ การรับประทานอาหารมื้อหลัก 3 มื้ออาจไม่เพียงพอต่อความต้องการโภชนาการของร่างกายในการเจริญเติบโตอย่างสมวัย การเสริมสารอาหารเพิ่มเติม เช่น แคลเซียม มีบทบาทสำคัญในการส่งเสริมพัฒนาการของลูกน้อย ในบทความนี้ จากการสำรวจเกี่ยวกับความสำคัญของแคลเซียมสำหรับเด็กในช่วงวัยการเจริญเติบโตนั้นมีปริมาณที่เหมาะสมต่อวัยที่แตกต่างกัน

 

     ความสำคัญของแคลเซียมสำหรับเด็กไม่สามารถปล่อยปะละเลยกันนะคะ เพราะแคลเซียมเป็นสารอาหารที่มีบทบาทสำคัญในการสร้างและแข็งแรงกระดูก รวมถึงมีผลดีต่อสุขภาพอื่นๆ ในร่างกายของเด็กด้วย ดังนั้นเราควรคำนึงถึงปริมาณแคลเซียมที่เหมาะสมตามอายุที่ได้รับคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ เพื่อให้ลูกน้อยได้รับประโยชน์ที่เหมาะสมและสามารถพัฒนาการเติบโตและสุขภาพอย่างดีได้ในทุกวันของชีวิตของเขา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงวัยที่กำลังเจริญเติบโตค่ะ

แคลเซียมสำหรับเด็ก

แคลเซียมสำหรับเด็ก การเจริญเติบโตและสุขภาพกระดูก

ในช่วงอายุ 1-10 ปี เป็นช่วงเวลาที่ร่างกายของเด็กกำลังเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว การรับประทานแคลเซียมอย่างเพียงพอมีบทบาทสำคัญในการช่วยสร้างความแข็งแรงของกระดูก และมีส่วนสำคัญในการช่วยสร้างโครงกระดูกและการขยายตัวของกระดูกขณะการเจริญเติบโต ซึ่งในแต่ละวัยนั้น ความต้องการแคลเซียมจะแตกต่างกันไป โดยมีอายุเฉลี่ยที่เด็กสะสมแคลเซียมมากที่สุดอยู่ที่ 14 ปีสำหรับเด็กผู้ชายและ 12.5 ปีสำหรับเด็กผู้หญิง

ความสำคัญของปริมาณแคลเซียมที่เหมาะสมสำหรับเด็ก

การรับประทานแคลเซียมอย่างเพียงพอเป็นสิ่งสำคัญในการสร้างกระดูกแข็งแรงในวัยเด็กและวัยรุ่น ปริมาณแคลเซียมที่แนะนำจะแตกต่างกันตามช่วงวัย อย่างไรก็ตาม ข้อมูลสถาบันสุขภาพแห่งชาติแนะนำปริมาณแคลเซียมต่อวันสำหรับเด็กในช่วงวัยต่าง ๆ ดังนี้

  • 0-6 เดือน: 200 มิลลิกรัม
  • 7-12 เดือน: 260 มิลลิกรัม
  • 1-3 ปี: 700 มิลลิกรัม
  • 4-8 ปี: 1000 มิลลิกรัม
  • 9-13 ปี: 1300 มิลลิกรัม
  • 14-18 ปี: 1300 มิลลิกรัม

     แต่อย่างไรก็ตามควรระวังว่าบางครั้งเด็กอาจไม่ได้รับแคลเซียมตามคำแนะนำจากการทานอาหารเพียงอย่างเดียว และการสะสมแคลเซียมไม่เพียงพออาจส่งผลกระทบต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการของกระดูกในระยะยาว ดังนั้นจึงควรดูแลให้เด็กๆได้รับแคลเซียมอย่างเพียงพอกันด้วยนะคะ

แคลเซียมสำหรับเด็ก

แคลเซียมเป็นสารอาหารที่สำคัญในการสร้างและแข็งแรงกระดูก

การรับประทานแคลเซียมไม่เพียงเพื่อสร้างกระดูกแข็งแรงเท่านั้น แคลเซียมยังมีบทบาทสำคัญในการส่งเสริมสุขภาพอื่น ๆ ดังนี้

  1. สุขภาพหัวใจและระบบหลอดเลือด

บางข้อมูลชี้ให้เห็นว่าการรับประทานแคลเซียมเพิ่มขึ้นอาจช่วยลดความดันโลหิต นั่นเป็นเรื่องสำคัญในการรักษาสุขภาพหัวใจและระบบหลอดเลือด การลดความดันโลหิตเพียงเพียง 2 จุดสามารถลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหลอดเลือดสมองหรือโรคหัวใจได้ 10% และ 7% ตามลำดับ

  1. ระบบประสาท

แคลเซียมมีบทบาทในการนำกระแสประสาทและการแข็งตัวของเลือด สารอาหารนี้เป็นส่วนสำคัญในกระบวนการหดตัวของกล้ามเนื้อและการส่งสัญญาณประสาทต่าง ๆ ทั้งนี้เพื่อให้ระบบประสาททำงานได้อย่างปกติ

  1. ความต้านทานต่อการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง

การรับประทานแคลเซียมอาจมีบทบาทในการลดความเสี่ยงของการเกิดมะเร็ง ซึ่งมีการศึกษาแสดงให้เห็นว่าเซลล์มะเร็งมักเกิดขึ้นเมื่อร่างกายขาดแคลเซียม

แหล่งอาหารที่มีแคลเซียมและการให้เสริมแคลเซียมในเด็ก มีอะไรบ้าง

    แหล่งอาหารที่มีแคลเซียมมีมากมายหลากหลายประเภท เช่น ถั่วและเมล็ดพืช ผัก ปลา และธัญพืช  อาหารเหล่านี้เป็นแหล่งอาหารที่ยอดเยี่ยมในการให้แคลเซียมแก่ลูกน้อย และยังเป็นทางเลือกที่ดีในกรณีที่เด็กๆอาจทานอาหารประเภทนมไม่เพียงพอ นอกจากแคลเซียมจะเป็นสารอาหารสำคัญสำหรับกระดูกแล้ว ยังมีประโยชน์หลายอย่างในร่างกายอื่น ๆ ด้วย เช่น การสร้างและซ่อมแซมเนื้อเยื่อ การทำงานของระบบประสาท และการรักษาความสมดุลของกระดูกและเม็ดเลือด นอกจากนี้ การบริโภคแคลเซียมเพียงพอยังสามารถช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคกระดูกพรุนในอนาคตได้ด้วย

 

     การให้เสริมแคลเซียมด้วยอาหารเสริมอาจเป็นทางเลือกหนึ่งเมื่อไม่เพียงพอที่จะได้รับแคลเซียมจากอาหารปกติ จังกามอลส์ วิตามินสำหรับเด็ก และควรให้เด็กๆออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ นอกจากนี้อย่าลืมว่าการเสริมแคลเซียมเพื่อเด็กควรปฏิบัติตามคำแนะนำและการให้เสริมเฉพาะที่เหมาะสมสำหรับกลุ่มวัยและความต้องการของลูกน้อยของคุณด้วยนะคะ

สรุป แคลเซียมสำหรับเด็ก

แคลเซียมสำหรับเด็ก เป็นสารอาหารที่มีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตและสุขภาพของเด็กในช่วงวัยการเจริญเติบโต การรับประทานแคลเซียมอย่างเพียงพอมีบทบาทสำคัญในการช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงกระดูก อีกทั้งยังมีผลดีต่อสุขภาพหัวใจ ระบบหลอดเลือด ระบบประสาท และความต้านทานต่อการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง และความต้องการแคลเซียมสำหรับเด็กในช่วงวัยต่าง ๆ นั้นต่างกัน จึงควรคำนึงถึงปริมาณแคลเซียมที่แนะนำตามอายุเพื่อส่งมอบประโยชน์ที่เหมาะสมแก่ร่างกายของลูกน้อย

นูสกินโปรโมชั่น