โรคไขมันพอกตับ

โรคไขมันพอกตับ (Fatty Liver Disease) สาเหตุ อาการ และวิธีการป้องกัน

โรคไขมันพอกตับ เกิดจากอะไร

โรคไขมันพอกตับ เกิดขึ้นเมื่อตับสะสมไขมันอย่างเกินของร่างกาย ซึ่งอาจมีสาเหตุจากปัจจัยหลายประการ เช่น การบริโภคอาหารมากเกินไป โรคอ้วน โรคเบาหวาน ความดันเลือดสูง และระดับไขมันในเลือดสูง นอกจากนี้ยังมีสาเหตุจากการดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณมาก หรือผลข้างเคียงจากการรับประทานยาบางชนิด และสภาวะต่างๆ เช่น การได้รับสารพิษต่อตับ

โรคไขมันพอกตับ

สารบัญ

โรคไขมันพอกตับ มีอาการอย่างไร

ในระยะแรกของโรคไขมันพอกตับมักไม่มีอาการหรืออาจมีอาการที่เล็กน้อย เมื่อค่าเอนไซม์ตับเพิ่มสูงขึ้น อาจพบอาการปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน อ่อนแรง และตัวเหลืองตาเหลือง (ดีซ่าน) ได้ และในระยะที่รุนแรงขึ้น อาจพบอาการปัสสาวะสีเข้ม อุจจาระสีซีด ขาบวม ท้องบวม และอ่อนแรงมากขึ้น

ค่าเอนไซม์ตับสูง สาเหตุและการป้องกัน

ค่าเอนไซม์ตับสูงเกิดจากการอักเสบของตับ หรือการเสียหายต่อเซลล์ในตับ ทำให้เซลล์ตับที่อักเสบหรือได้รับบาดเจ็บรั่วไหลออกมา รวมทั้งเอนไซม์ตับ รั่วไหลเข้าสู่กระแสเลือด ทำให้ค่าเอนไซม์ตับในเลือดสูงกว่าปกติ สาเหตุที่ทำให้ค่าเอนไซม์ตับสูงมีหลายปัจจัย เช่น การใช้ยา/สมุนไพรบางชนิด โรคไวรัสตับอักเสบ และภาวะไขมันพอกตับ

โรคไขมันพอกตับ

โรคไขมันพอกตับรักษาอย่างไร

เพื่อป้องกันค่าเอนไซม์ตับสูงและปัญหาสุขภาพที่เกี่ยวข้อง คุณสามารถปฏิบัติตามแนวทางเหล่านี้ได้ค่ะ เช่น

 • หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์: การดื่มแอลกอฮอล์เป็นสาเหตุที่สำคัญที่สุดของการเกิดโรคไขมันพอกตับ การหยุดดื่มหรือลดปริมาณการดื่มแอลกอฮอล์จะช่วยลดโอกาสเกิดภาวะไขมันพอกตับได้
 • รับประทานอาหารที่มีประโยชน์: ควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และสมดุล เช่น ผัก ผลไม้ และแหล่งโปรตีนที่ไม่มีไขมันสูง ลดการบริโภคอาหารที่มีไขมันสูง และเน้นคาร์โบไฮเดรตที่มีประโยชน์
 • ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด: ควรเฝ้าระวังให้ระดับน้ำตาลในเลือดอยู่ในระดับปกติ โดยรับประทานอาหารที่มีน้ำตาลน้อย และเลี่ยงรับประทานอาหารหวานมากเกินไป
 • ดูแลและควบคุมน้ำหนัก: การรักษาน้ำหนักที่เหมาะสมจะช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคไขมันพอกตับ โดยการรับประทานอาหารที่ถูกต้องและเข้าคู่กับการออกกำลังกาย
 • หยุดสูบบุหรี่: การสูบบุหรี่เป็นปัจจัยเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับการเกิดโรคไขมันพอกตับและภาวะตับอักเสบ
 • ออกกำลังกายสม่ำเสมอ: การออกกำลังกายจะช่วยเสริมสร้างระบบต่างๆ ในร่างกาย รวมทั้งระบบตับ ช่วยลดน้ำหนัก ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด และช่วยในกระบวนการเผาผลาญไขมันอีกด้วย
โรคไขมันพอกตับ

โรคไขมันพอกตับ ห้ามกินอะไร

การรักษาโรคไขมันพอกตับที่มีสภาวะเสี่ยงหรือผู้ที่เคยเป็นโรคนี้ ควรปฏิบัติตามคำแนะนำจากแพทย์อย่างเคร่งครัด แต่การรักษาโรคไขมันพอกตับไม่ได้หมายความว่าจะต้องห้ามกินอะไรทั้งหมด แต่เป็นการปรับพฤติกรรมการรับประทานอาหารให้เหมาะสมและสมดุล เพื่อช่วยลดการสะสมไขมันในตับและปรับสภาพสุขภาพตับให้ดีขึ้น

คำแนะนำทั่วไปสำหรับการรับประทานอาหารเมื่อเป็นโรคไขมันพอกตับ ได้แก่

 1. ลดปริมาณไขมันและคาร์โบไฮเดรต: ลดการบริโภคอาหารที่มีไขมันสูงและคาร์โบไฮเดรตสูง เช่น อาหารจานเดียวที่มีไขมันสูง อาหารจานเดียวที่มีน้ำตาลสูง เบเกอรี่น้ำตาลสูง เป็นต้น
 2. เลือกแหล่งโปรตีนที่ต่ำไขมัน: รับประทานแหล่งโปรตีนที่ต่ำไขมัน เช่น ไก่ไข ปลา ถั่ว เพื่อช่วยส่งเสริมการสร้างกล้ามเนื้อและลดไขมันในตับ
 3. เลือกคาร์โบไฮเดรตที่ดี: เลือกคาร์โบไฮเดรตที่มีคุณค่าทางโภชนาการ เช่น ผักผลไม้ เครื่องแป้งที่เป็นธัญพืชเต็มเมล็ด เช่น ข้าวสาลี และแป้งธัญพืชโดยเฉพาะ
 4. เลือกไขมันที่ดี: รับประทานไขมันที่ดีต่อสุขภาพ เช่น ไขมันไม่อิ่มตัวที่เป็นมันเช่น น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น น้ำมันมันสำปะหลัง น้ำมันมะกอก และไขมันไม่อิ่มตัวที่เป็นดีไซน์ เช่น น้ำมันมันปลา
 5. เพิ่มผักและผลไม้ในอาหาร: ผักและผลไม้มีใยอาหารและสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคไขมันพอกตับ รับประทานในปริมาณเพียงพอ
 6. ลดการบริโภคเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูง: หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูง เช่น เครื่องดื่มที่มีน้ำตาลเทียม  เป็นต้น
 7. ควบคุมการรับประทานแอลกอฮอล์: หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์หรือรับประทานในปริมาณที่มากเกินไป
 8. ดื่มน้ำให้เพียงพอ: การดื่มน้ำเพื่อสุขภาพอย่างเพียงพอช่วยให้ร่างกายเป็นสุขภาพดีและช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคไขมันพอกตับได้

 

เพื่อให้การรับประทานอาหารเป็นไปตามคำแนะนำที่ดีที่สุด ควรปรึกษาแพทย์หรือนักโภชนาการเพื่อรับคำแนะนำที่เหมาะสมตามสภาวะของร่างกายและโรคไขมันพอกตับของคุณนะคะ

สรุป โรคไขมันพอกตับ

โรคไขมันพอกตับ เกิดจากการสะสมไขมันในตับมากเกินไป สาเหตุอาจเกิดมาจากการบริโภคอาหารไม่ถูกต้อง โรคอ้วน โรคเบาหวาน ความดันเลือดสูง การดื่มแอลกอฮอล์ การสูบบุหรี่ และปัจจัยอื่นๆ การเฝ้าระวังและคอยตรวจเช็คระดับเอนไซม์ตับและดูแลสุขภาพอย่างเหมาะสม เป็นวิธีการป้องกันและลดความเสี่ยงในการเกิดโรคนี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพค่ะ

นูสกินโปรโมชั่น