ลำดับการทาครีมบำรุงผิว

7 ลำดับการทาครีมบำรุงผิว ทาอะไรก่อนหลัง อย่างไรให้เห็นผลดีที่สุด

หลายๆท่านมักประสบกับปัญหามีครีมหลากหลายชนิดและยี่ห้อ พอจะทาครีมบำรุงผิวแต่ละทีก็ไม่รู้ว่าควรเริ่มที่ตัวไหนก่อนดี วันนี้เรามีวิธีง่ายๆในการลำดับการทาครีมบำรุงผิวเช้า-ก่อนนอนอย่างถูกต้องมาฝากกันค่ะ เพราะลำดับการทาครีมบำรุงผิวเป็นเรื่องสำคัญที่ควรรู้ เพื่อการทาผลิตภัณฑ์บำรุงผิวให้ได้ประโยชน์สูงสุดนั่นเอง

ลำดับการทาครีมบำรุงผิว

สารบัญ

ทำไมลำดับการทาครีมบำรุงผิวถึงสำคัญ

การใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวไม่ใช่เพียงแค่การทาแล้วครีมให้จบๆไป แต่เป็นหนึ่งในขั้นตอนการที่ควรใช้ตามลำดับและเวลาอย่างถูกต้อง เพราะการทาผลิตภัณฑ์บำรุงผิวในแบบเรียงลำดับที่ผิดวิธี อาจจะทำให้ผิวไม่ได้รับประโยชน์อย่างเต็มที่จากผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่คุณใช้

ความสำคัญของลำดับการทาครีมบำรุงผิว

ยกตัวอย่าง เช่น หากผิวหน้าของคุณมีสิวอักเสบ คุณควรเริ่มต้นการบำรุงผิวหลังล้างหน้าโดยการทาเจลแต้มสิว ก่อนเป็นอันดับแรกหลังการล้างหน้าและลงมอยส์เจอไรเซอร์ทีหลัง เพราะว่าตัวยาจะออกฤทธิ์ได้เร็วและซึมซาบเข้าสู่ผิวก่อนจะลงครีมบำรุงตัวอื่นๆ หากทาเจลแต้มสิวหลังมอยส์เจอไรเซอร์ส่วนผสมซาลิไซลิกแอซิดในเจลแต้มสิวนั้นจะไม่สามารถทำงานได้เต็มที่เนื่องจากถูกครีมบังอยู่

วิธีการทาครีมบำรุงผิวในช่วงเวลาที่ถูกต้อง

  • ช่วงเวลาในการใช้สกินแคร์

เวลาในการทาสกินแคร์ก็นับว่าเป็นเรื่องที่สำคัญอีกเรื่องหนึ่ง ควรระวังการสลับการใช้สกินแคร์ระหว่างกลางวันและกลางคืน เพราะการใช้สกินแคร์ไม่ในเวลาที่เหมาะสม อาจส่งผลเสียต่อผิวของคุณได้ค่ะ

  • ช่วงเวลากลางวัน

ในช่วงกลางวันควรเน้นการเติมน้ำและความชุ่มชื้นให้กับผิว และปกป้องผิวจากแสงแดด มลภาวะ และปัจจัยทำร้ายผิวอื่นๆ วิธีนี้จะทำให้ผิวของคุณสุขภาพดีและไม่แห้งกร้าน

  • ช่วงเวลาก่อนนอน

ส่วนในช่วงก่อนนอนควรเน้นการบำรุงผิวให้ชุ่มชื้นและใช้ผลิตภัณฑ์ที่สามารถแก้ปัญหาเฉพาะจุด และซ่อมแซมฟื้นฟูผิว

ลำดับการทาครีมบำรุงผิว

ลำดับการทาครีมบำรุงผิวเป็นแบ่งลำดับได้จากความเข้มข้นของเนื้อครีม

ทุกคนอาจคิดว่าการทาสกินแคร์ผสมๆ ไปนั้นค่อนข้างง่ายและทำให้ผิวได้รับประโยชน์ทั้งหมด

แต่รู้หรือไม่จริงๆ แล้วหากลำดับการทาสกินแคร์ได้อย่างถูกต้องเป็นสิ่งสำคัญมากๆ เนื่องจากสามารถช่วยให้ผิวได้รับประโยชน์ที่มากที่สุดจากผลิตภัณฑ์บำรุงผิว

 

  • ขั้นตอนที่ 1: ล้างหน้าด้วยคลีนเซอร์ (Cleanser)

ในช่วงเช้าที่ผิวไม่ได้สกปรกมาก คุณสามารถใช้น้ำเปล่าสำหรับการล้างหน้าได้ แต่ในการล้างหน้าในช่วงเช้าควรใช้คลีนเซอร์เพื่อล้างสิ่งที่คุณใช้ในค่ำคืนก่อนหน้านี้ออกจากผิว เพื่อทำความสะอาดและเตรียมผิวให้พร้อมรับการบำรุงใหม่ได้ แต่ถ้าหากในตอนกลางคืนคุณแต่งหน้า คุณควรใช้เมกอัพรีมูฟเวอร์เช็ดเครื่องออกให้หมดจดก่อน แล้วจึงตามด้วยการใช้คลีนเซอร์

 

  • ขั้นตอนที่ 2: ใช้โทนเนอร์ (Toner)

การใช้โทนเนอร์ขึ้นอยู่กับสภาพผิวของคุณ เหมาะสำหรับผิวมันหรือเป็นสิวที่รู้สึกว่าแค่การล้างหน้ายังไม่สะอาดพอ แต่ถ้ารู้สึกว่าแค่การล้างหน้านั้นเพียงพอแล้วคุณสามารถข้ามขั้นตอนนี้ไปได้เลยค่ะ โทนเนอร์ออกแบบมาเพื่อช่วยทำความสะอาดผิวอีกขั้นและปรับสมดุลของผิวหลังใช้คลีนเซอร์ อย่างไรก็ตาม สำหรับคลีนเซอร์สูตรใหม่ที่มีส่วนผสมช่วยปรับสมดุลผิวอยู่แล้ว อาจไม่จำเป็นต้องใช้โทนเนอร์ หากต้องการใช้โทนเนอร์อย่าลืมเลือกโทนเนอร์ที่ไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์นะคะ เพราะอาจทำให้ผิวแห้งได้

 

  • ขั้นตอนที่ 3: ใช้ทรีตเมนต์ เอสเซนส์ (Treatment Essences) และทรีตเมนต์ โลชั่น (Treatment Lotion)

ขั้นตอนนี้เป็นขั้นตอนที่เลือกใช้หรือไม่ใช้ก็ได้ น้ำตบจะช่วยเตรียมผิวให้ชุ่มชื้นพร้อมรับการบำรุงต่อไป และช่วยบำรุงผิวในขั้นตอนแรก น้ำตบมักมีเนื้อสัมผัสที่เบาบาง วิธีการใช้ง่ายๆโดยหยดลงบนฝ่ามือและใช้ปลายนิ้วตบเบาๆ ให้ทั่วใบหน้า เพื่อกระตุ้นการไหลเวียนในผิว

 

  • ขั้นตอนที่ 4: ใช้ครีมบำรุงรอบดวงตา (Eye Cream)

แพทย์ผิวหนัง แนะนำให้ใช้ครีมบำรุงรอบดวงตาตั้งแต่วัย 20 ทั้งกลางวันและกลางคืนอย่างสม่ำเสมอ อายส์ครีมไม่สามารถให้ผลดีในคืนเดียวได้ การทาครีมบำรุงรอบดวงตาเป็นการรักษาสภาพผิวรอบดวงตาให้ไม่หย่อนคล้อย การใช้ครีมนี้ในระยะยาวช่วยป้องกันริ้วรอยและลดการสูญเสียคอลลาเจนรอบดวงตาได้

 

  • ขั้นตอนที่ 5: ใช้เซรั่ม (Serum)

เซรั่มเป็นสกินแคร์ที่มีส่วนผสมออกฤทธิ์บำรุงผิวมากที่สุด ซึ่งเป็นขั้นตอนที่ข้ามไปไม่ได้เลย แนะนำให้เลือกใช้เซรั่มเพื่อเสริมความชุ่มชื้นเสริมน้ำให้กับผิวสำหรับทั้งกลางวันและกลางคืน จากนั้นสามารถเสริมด้วยเซรั่มอื่นๆ ตามอายุและสภาพผิวของคุณได้เลยค่ะ ในช่วงกลางวันคุณสามารถใช้เซรั่มแอนติออกซิแดนต์ได้ เพราะมีประโยชน์ในการลดการอักเสบของผิว ปกป้องผิวจากรังสียูวีและมลภาวะต่างๆ ส่วนในช่วงกลางคืน คุณสามารถใช้เซรั่มหรือทรีตเมนต์ที่เหมาะกับปัญหาผิวเฉพาะเจาะจง เช่น เซรั่มต้านริ้วรอย เซรั่มร้อยไหม เซรั่มลดเลือนจุดด่างดำ เซรั่มกระตุ้นการผลัดผิว แผ่นพีลลิ่ง ยาแต้มสิว เป็นต้น

 

  • ขั้นตอนที่ 6: ใช้มอยส์เจอไรเซอร์ (Moisturizer)

เนื่องจากผิวต้องอยู่ในสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา เช่น แสงแดด อากาศร้อนหรือหนาว และปัจจัยอื่นๆ ที่สามารถลดความชุ่มชื้นในผิวได้ แม้ว่าร่างกายจะผลิตสารหล่อลื่นและน้ำมันธรรมชาติเพื่อเคลือบผิวอยู่แล้ว แต่ผิวทุกสภาพ แม้ผิวมัน ก็ต้องการมอยส์เจอไรเซอร์เสริมเพื่อรักษาระดับความชุ่มชื้นในผิว ซึ่งเป็นพื้นฐานสำคัญสำหรับผิวมากๆ มอยส์เจอไรเซอร์บางชนิดใช้ได้ทั้งกลางวันและกลางคืน มีตั้งแต่แบบเนื้อเบา แบบเจลจนไปถึงแบบเจลครีม เนื้อเข้มข้น หากช่วงไหนที่ผิวแห้งหรืออากาศหนาวมากๆ คุณสามารถเสริมด้วยออยล์หรือใช้เนื้อครีมแบบเข้มข้นเพื่อป้องกันผิวแห้งลอกเป็นขุยได้ค่ะ NaPCA Moisturizer

 

  • ขั้นตอนที่ 7: ใช้ครีมกันแดด (Sunscreen)

ครีมกันแดดเป็นขั้นตอนสำคัญที่ไม่ควรลืมทาเลย โดยเฉพาะในช่วงเวลากลางวันที่ต้องพบเจอกับแสงแดด คุณสามารถเลือกใช้ครีมกันแดดแบบเคมี (Chemical Sunscreen) หรือครีมกันแดดแบบสะท้อนแสงออก (Physical Sunscreen) ได้ตามความต้องการอย่างเหมาะสม แต่ผลจากการวิจัย แนะนำให้ใช้แบบสะท้อนแสงออกจากผิวได้จะดีกว่า เพราะครีมกันแดดแบบเคมีจะต้องใช้เวลาในการซึมซาบเข้าสู่ผิว แต่ถ้าคุณต้องใช้ครีมกันแดดแบบเคมี คุณควรเลือกสูตรที่มีส่วนผสมช่วยให้ผิวชุ่มชื้นด้วยนะคะ

สรุป ลำดับการทาครีมบำรุงผิว

การจัดลำดับการทาครีมบำรุงผิวเป็นเรื่องที่สำคัญที่คุณควรต้องรู้เพื่อให้ผิวของคุณได้รับประโยชน์อย่างเต็มที่จากผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่คุณใช้ ด้วยการใช้ตามลำดับการทาครีมที่ถูกต้องและเหมาะสมกับช่วงเวลาไม่ว่าจะทั้งกลางวันหรือกลางคืน วิธีบํารุงผิวหน้าก่อนนอน เพื่อที่คุณจะทำให้ผิวของคุณสุขภาพดีและสวยงามเปล่งประกายอย่างที่ใจคุณต้องการ

นูสกินโปรโมชั่น