ผิวมันขาดน้ำ

วิธีการดูแลผิวสำหรับผิวมันขาดน้ำ แต่หน้าลอก ควรใช้อะไรดี

อาการผิวมันขาดน้ำเป็นอาการที่พบได้บ่อยในผู้ที่มีผิวแห้ง สาวๆหลายๆท่านที่มีผิวมันอาจสงสัยเมื่อพบกับปัญหาผิวแห้งเป็นขุย เช่น มุมปากและข้างจมูก และในทางท่านอาจพบปัญหาผิวบางส่วนมันเงาลักษณะเหมือนผิวหน้ามันเยิ้มอย่างไม่ปกติ ทั้งที่ผิวบางส่วนก็แห้งลอก สิ่งนี้ก่อให้เกิดคำถามในใจว่าเกิดอะไรขึ้นกับผิวหน้านี้? อ่านบทความนี้เพื่อเรียนรู้วิธีดูแลผิวแห้งและวิธีบำรุงผิวให้ชุ่มชื่นกันค่ะ!

ผิวมันขาดน้ํา

สารบัญ

ทำความเข้าใจเรื่องผิวมันขาดน้ำ

ผิวมันขาดน้ำ คือ ผิวหน้าที่มีปัญหาเกิดขึ้นในเรื่องการขาดความชุ่มชื้น ผิวหน้าที่มีลักษณะนี้สามารถพบได้บ่อยๆในผู้ที่มีผิวผสมหรือผิวมัน รวมถึงผู้ที่มีปัญหาสิวหรือใช้ยาสิวอีกด้วย อาการที่พบคือผิวหน้ายังคงมีมันเยิ้มอยู่ แต่มีอาการตึงและการลอกหน้าที่บางบริเวณ เช่น มุมปากและข้างจมูก หรือบริเวณอื่นๆ ผิวหน้าอาจดูหมองคล้ำและไม่สดใส รวมถึงอาจมีริ้วรอยจางๆที่มองเห็นได้บางส่วน วิธีเช็คผิวหน้าเราเป็นแบบไหน

ผิวมันขาดน้ำ อาการที่แสดงมีดังต่อไปนี้

  1. ผิวหน้าที่แห้งและไม่มีความชุ่มชื้น อาจมีรูขุมขนและรอยริ้วรอยเล็กๆ เป็นสัญญาณบ่งบอกว่าผิวของคุณกำลังขาดน้ำ
  2. ความรู้สึกแห้งและไม่สบายผิวหน้า เช่น รู้สึกผิวตึงหรือมีความแห้งมาก ขาดความชุ่มชื้น
  3. ความหมองคล้ำของผิวหน้า ผิวหน้าที่ขาดน้ำอาจก่อให้เกิดความหมองคล้ำบนใบหน้าได้ และส่งผลให้ผิวหน้าดูอ่อนเพลีย ไม่มีชีวิตชีวา
  4. ผิวหน้าขาดความยืดหยุ่น เมื่อผิวบนใบหน้าขาดความชุ่มชื้นอาจสูญเสียความยืดหยุ่นและอาจก่อให้เกิดริ้วรอยหรือเส้นเลือดเล็กๆ ที่เริ่มเห็นได้ชัดอยู่บนผิวหน้า
ผิวมันขาดน้ํา-ใช้อะไรดี

สาเหตุของผิวมันแต่หน้าลอก

     สำหรับสาวๆที่มีผิวมัน เชื่อว่าหลายๆท่านมักจะให้ความสำคัญกับการควบคุมความมันบนผิวหน้า โดยการใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับควบคุมความมันและการลดมันบนผิวหน้าอยู่แล้ว แต่อย่างไรก็ตามบางครั้งบางท่านอาจมองข้ามการบำรุงผิวไป โดยเฉพาะการใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยให้ผิวชุ่มชื่นแก่ผิว เพราะอาจมีความเชื่อแบบผิดๆว่าการใช้โลชั่นบำรุงผิวจะทำให้ผิวมันมากขึ้น

     สำหรับสาวที่มีผิวผสม การดูแลผิวหน้าจะต้องคำนึงถึงทั้งส่วนของผิวที่แห้งและมันพร้อมกัน โดยครีมบางชนิดที่ส่งผลให้ผิวแห้งและลดความมันบนใบหน้า อาจต้องใช้ในบางบริเวณเท่านั้น

     สำหรับสาวที่มีผิวเป็นสิว แน่นอนว่าความมันเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดสิว สาวๆหลายๆท่านจึงไม่กล้าที่จะใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวมากนัก เพราะกลัวว่าอาจเพิ่มความมัน และโดยเฉพาะในกรณีที่ใช้ยาสิวที่อาจทำให้ผิวแห้งได้และทำให้ผิวเสียความชุ่มชื้นมากขึ้นได้

     แม้ว่าหลายๆท่านจะกลัวความมันบนใบหน้า จนทำให้การใช้โลชั่นบำรุงผิวถูกละเลย อย่างไรก็ตามต้องแนะนำให้ทำความเข้าใจก่อนว่า ยิ่งพยายามควบคุมความมันเท่าไหร่ผิวก็จะมีปัญหามากขึ้น เพราะเมื่อผิวหน้าขาดความสมดุลจึงก่อให้เกิดปัญหาผิวมันขาดน้ำได้ค่ะ

ผิวมันขาดน้ํา-ใช้อะไรดี

วิธีแก้ไขปัญหาผิวมันขาดน้ำ ใช้อะไรดี

เราสามารถแก้ไขปัญหาผิวขาดน้ำโดยการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สกินแคร์ในช่วงกลางวันที่เป็นเจลแบบไม่มีส่วนประกอบของน้ำมัน เช่น ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของว่านหางจระเข้ และไฮยาลูรอนิค Enhancer Skin Conditioning Gel: เจลว่านหางจระเข้ หรือผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของการให้ความชุ่มชื้นและไม่เพิ่มความมันบนผิว ในกรณีของการเลือกผลิตภัณฑ์กันแดดก็ควรเลือกแบบที่เป็นเบสน้ำ

หากสาวๆคนไหนที่ต้องการแต่งหน้าให้ผิวสวยดูดีมากยิ่งขึ้น สามารถใช้ทริคดังต่อไปนี้ได้ค่ะ หลังจากขั้นตอนบำรุงผิวแล้วให้ลงไพรมเมอร์เป็นขั้นตอนแรกของการแต่งหน้า เพราะไพรมเมอร์จะช่วยควบคุมความมันและช่วยให้ผิวเรียบเนียน และเครื่องสำอางค์ติดทนต่อเนื่องได้นาน

สำหรับการดูแลผิวในช่วงกลางคืน วิธีบํารุงผิวหน้าก่อนนอน สามารถใช้ผลิตภัณฑ์เดียวกับในช่วงกลางวันได้ (ยกเว้นผลิตภัณฑ์กันแดด) และเพิ่มการใช้โลชั่นบำรุงผิวที่มีเนื้อเจล เช่น มีส่วนผสมของน้ำมันได้แต่ต้องไม่หนักและเข้มข้นเท่าครีม เนื่องจากอากาศกลางคืนมีความเย็นกว่ากลางวัน และไม่ต้องพบกับคนอื่น ดังนั้นจึงควรให้ผิวได้รับการบำรุงอย่างเต็มที่ สำหรับสาวๆท่านไหนที่ต้องการเพิ่มผลิตภัณฑ์สกินแคร์ตัวอื่นๆลงในขั้นตอนการบำรุงผิว เช่น ผลิตภัณฑ์ลดเลือนริ้วรอยหรือใช้แผ่นมาร์คหน้าช่วยเสริมความชุ่มชื่นก็สามารถทำได้ตามต้องการเลยค่ะ

สรุป ผิวมันขาดน้ํา ใช้อะไรดี

ผิวมันขาดน้ำอาจเกิดขึ้นได้เพราะการละเลยในการบำรุงผิวให้ชุ่มชื่น หรือจากการใช้ผลิตภัณฑ์ที่ควบคุมความมันเพียงอย่างเดียวจนผิวขาดน้ำ ดังนั้นเพื่อดูแลผิวสำหรับผิวมันขาดน้ำ สามารถเพิ่มขั้นตอนในการดูแลบางอย่างได้ เช่น การใช้แผ่นมาส์กหน้าหรือสลีปปิ้งมาส์กเพื่อเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวหน้า คุณสามารถเลือกใช้แผ่นมาส์กที่มีราคาไม่แพงและทำบ่อยๆทุกวันหรือวันเว้นวัน เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีกว่าการทำให้นานๆครั้งแต่ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีราคาสูงค่ะ หลังจากที่คุณเข้าใจและปฏิบัติตามขั้นตอนดูแลผิวมันขาดน้ำนี้แล้ว คุณจะสังเกตเห็นผลว่าผิวหน้าของคุณมีการมีน้ำมันน้อยลง ชุ่มชื่นและดูสดใสขึ้นภายในระยะเวลา 2 สัปดาห์ค่ะ

นูสกินโปรโมชั่น