การรับประทานยาที่ถูกต้อง

เคล็ดลับการรับประทานยาที่ถูกต้อง เพื่อสุขภาพและความปลอดภัย

รู้หรือไม่? การรับประทานยาที่ถูกต้องไม่ใช่แค่ทานเมื่อไหร่ก็ได้ มาดูเคล็ดลับและแนะนำเกี่ยวกับวิธีการรับประทานยาที่ถูกต้องและปลอดภัยกันค่ะ ช่วงเวลาไหนที่เหมาะสมในการรับประทานยาแต่ละชนิด และคำแนะนำทั่วไปในการรับประทานยาให้ได้ผลที่ดีที่สุด อ่านข้อมูลเพิ่มเติมที่ด้านล่างนี้ได้เลย

สารบัญ

การรับประทานยาที่ถูกต้อง

เคล็ดลับการรับประทานยาที่ถูกต้อง: แนะนำเพื่อสุขภาพและความปลอดภัย

หลายคนอาจเคยสงสัยว่าทำไมยาแต่ละชนิดมีข้อบ่งใช้ที่แตกต่างกัน และเราจำเป็นต้องปฏิบัติตามข้อกำหนดเหล่านั้นหรือไม่ เหตุผลที่แท้จริงแล้ว ยาแต่ละชนิดถูกกำหนดให้รับประทานในเวลาที่แตกต่างกัน เนื่องจากเหตุผลที่จำเป็นต่างๆ ที่เราควรทราบดังนี้ค่ะ

เข้าใจเหตุผลที่ยารับประทานแต่ละชนิดมีข้อบ่งใช้แตกต่างกัน

ยาแก้ปวดและแก้อักเสบ (Non-steroidal Anti-inflammatory drugs; NSAIDs) เช่น Ibuprofen, Naproxen, Diclofenac เป็นต้น มักถูกกำหนดให้รับประทานหลังอาหารทันทีเนื่องจากยาเหล่านี้มีผลระคายเคืองกระเพาะอาหาร อย่างไรก็ตามเราควรใส่ใจและปฏิบัติตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัดในการรับประทานยาแต่ละชนิด

            ยาปฏิชีวนะหรือยาฆ่าเชื้อ (Antibiotic) ควรรับประทานยาต่อเนื่องจนยาหมดหรือตามที่แพทย์สั่ง เพื่อให้มั่นใจว่าการรักษาเชื้อโรคจะเป็นไปอย่างเหมาะสม

            และในทางปฏิบัติอาจพบข้อพึงสังเกตและข้อควรระวังเมื่อพูดถึง “ยาแก้อักเสบ” ที่อยู่ในกลุ่มยาที่แตกต่างกัน อันเนื่องมาจาก

 • กลุ่มยาปฏิชีวนะที่คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดและเรียกว่ายาแก้อักเสบ แต่ที่แท้จริงเป็นการใช้ยาฆ่าเชื้อหรือยาต้านจุลชีพเพื่อกำจัดเชื้อโรค การใช้ยาฆ่าเชื้อหรือยาต้านจุลชีพสามารถทำให้อาการอักเสบที่เกิดขึ้นลดลง เนื่องจากเชื้อโรคที่เป็นสาเหตุถูกกำจัดออกไป
 • กลุ่มยาต้านการอักเสบซึ่งเรียกว่ายาแก้อักเสบที่ถูกต้อง ยากลุ่มนี้ช่วยลดอาการปวดและการอักเสบโดยตรง เช่น กลุ่มแอสไพรินหรือกลุ่มที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (NSAIDs) ซึ่งใช้รักษาการอักเสบที่เกิดจากการบาดเจ็บเช่นการเคลื่อนไหว การออกกำลังกาย การใช้เสียง หรือข้ออักเสบจากโรครูมาตอยด์ เป็นต้น
การรับประทานยาที่ถูกต้อง

ควรรับประทานยาก่อนอาหารหรือหลังอาหาร?

 • รับประทานยาก่อนอาหาร: ให้รับประทานยาก่อนอาหารประมาณ 30 นาที
 • รับประทานยาพร้อมอาหารหรือหลังอาหารทันที: วิธีนี้มักใช้กับยาที่ระคายเคืองกระเพาะอาหารมาก เช่น ยาแก้ปวดต้านอาการอักเสบกลุ่มแอสไพรินหรือกลุ่มที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (NSAIDs) ในกรณีนี้ สามารถรับประทานอาหารครึ่งหนึ่งแล้วรับประทานยา หรือรับประทานอาหารครั้งสุดท้ายแล้วรับประทานยาทันทีพร้อมดื่มน้ำในปริมาณมากๆ
 • รับประทานยาหลังอาหาร: ควรรับประทานยาหลังจากทานอาหารประมาณ 15-30 นาที
 • รับประทานยาระหว่างมื้ออาหาร: ให้รับประทานยาก่อนหรือหลังอาหาร 1-2 ชั่วโมง

การรับประทานยาและเวลาที่เหมาะสม คำแนะนำสำหรับยาต่างๆ

 • รับประทานยาก่อนนอน: ควรรับประทานยาก่อนเข้านอนประมาณ 15-30 นาที โดยมักจะให้ผู้ป่วยรับประทานยาก่อนเวลาตื่นนอนประมาณ 7-8 ชั่วโมง เพื่อให้ผู้ป่วยได้นอนพักผ่อนเต็มที่ ยานอนหลับควรใช้ตามคำสั่งของแพทย์เท่านั้น เนื่องจากบางยามีไว้สำหรับจัดการกับการนอนไม่หลับในช่วงเวลาที่กำหนดเท่านั้น

 • รับประทานยาที่รับประทานสัปดาห์ละครั้ง: ควรรับประทานยาในวันเดียวกันทุกสัปดาห์ เช่น หากเริ่มรับประทานยาวันอาทิตย์ ให้รับประทานยานั้นทุกวันอาทิตย์

 • รับประทานยาเมื่อมีอาการ: เช่น ยาลดไข้และแก้อาการปวดพาราเซตามอล (Paracetamol) ให้รับประทาน 2 เม็ดทุก 6 ชั่วโมง เมื่อมีอาการปวด หากต่อมามีอาการปวดอีกแต่ยังไม่ถึง 6 ชั่วโมง ควรปิดกั้นไม่ควรรับประทานยานั้นอีก และอาจเกิดอันตรายหรืออาการข้างเคียงตามมาได้อีกด้วย

ข้อควรระวังและการจัดการเมื่อลืมรับประทานยา

หากลืมรับประทานยา ให้รีบรับประทานทันทีที่นึกขึ้นได้ แต่หากเวลาใกล้เข้ากับเวลาที่รับประทานยาถัดไปแล้วให้รอรับประทานยาต่อไปตามเวลาที่กำหนดโดยปกติ ไม่ควรรับประทานยาเพิ่มเติมเพื่อชดเชยยาที่ลืมรับ อย่างไรก็ตาม หากสงสัยหรือไม่แน่ใจ ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรเพื่อขอคำแนะนำเพิ่มเติมค่ะ

R2 nuskin

แนะนำวิตามินช่วยล้างสารพิษในตับ

การทานยาเกินขนาดหรือที่ไม่ถูกต้องอาจส่งผลกระทบต่อระบบต่างๆในร่างกาย และหนึ่งในอวัยวะที่อาจได้รับผลกระทบมากที่สุดคือตับ ตับเป็นอวัยวะที่มีหน้าที่สำคัญในกระบวนการย่อยอาหาร และสร้างสารเคมีที่จำเป็นสำหรับการทำงานของร่างกาย การทานยามากเกินไปอาจทำให้ตับถูกทำลายหรือเสื่อมสภาพได้ ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดปัญหาต่างๆ เช่น การสร้างสารพิษในตับ , การทำลายเซลล์ตับ, หรือทำให้เกิดการอักเสบในตับ สิ่งที่เราสามารถทำเพื่อช่วยบำรุงตับและเสริมสร้างการทำงานของตับได้คือการบริโภคอาหารเสริมล้างสารพิษในร่างกาย ที่ช่วยส่งเสริมสุขภาพของตับ

R2 Nuskin อาร์สแควร์ เป็นผลิตภัณฑ์ที่ออกแบบมาเพื่อช่วยล้างสารพิษในตับและส่งเสริมฟังก์ชันการทำงานของตับในร่างกาย ตับเป็นอวัยวะที่มีหน้าที่สำคัญในกระบวนการขับของพิษและสารเสียออกจากร่างกาย ซึ่งการสะสมของสารพิษในตับอาจส่งผลกระทบที่รุนแรงต่อสุขภาพของเราได้ ดังนั้นการดูแลและสนับสนุนฟังก์ชันการทำงานของตับเป็นสิ่งสำคัญที่สำคัญมากในการรักษาสุขภาพอย่างมีคุณภาพ

 • แก้ปัญหาที่ต้นเหตุของความเสื่อมชราในตับ
 • ส่งเสริมการแสดงออกที่สมดุลของกลุ่มยีนที่เกี่ยวข้องกับการล้างพิษและการสร้างพลังงานในระดับเซลล์
 • เพิ่มความอ่อนเยาว์และเติมพลังให้กับร่างกาย
 • ส่งเสริมความอ่อนเยาว์ทั้งร่างกายสดชื่น กระปรี้กระเปร่า และสมองฉับไว มีสมาธิ เพื่อสุขภาพทางเพศ
 • เพิ่มพลังงานให้แก่ร่างกาย
 • ส่งเสริมการล้างพิษในระดับเซลล์และปกป้องเซลล์จากสารพิษภายนอก
 • เสริมความแข็งแรงและปกป้องเซลล์ในการทำลายสารพิษ
 • ช่วยให้เซลล์ทำงานได้อย่างปกติ

 

อย่างไรก็ตาม หากคุณสนใจในการใช้ R2 Nuskin หรือผลิตภัณฑ์อื่นๆที่เกี่ยวข้อง ควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพก่อน เพื่อให้ได้คำแนะนำที่เหมาะสมตามสภาวะสุขภาพและความต้องการของร่างกายของคุณ

สรุป การรับประทานยาที่ถูกต้อง

สุดท้ายนี้ อย่าลืมว่า คำแนะนำด้านการรับประทานยาที่แสดงไว้ข้างต้นเป็นข้อแนะนำทั่วไปเท่านั้น ควรปฏิบัติตามคำแนะนำที่แพทย์หรือเภสัชกรให้มาอย่างเคร่งครัด เนื่องจากบางครั้งอาจมีเงื่อนไขเฉพาะที่จำเป็นต้องปฏิบัติ และอาจมีการระบุเงื่อนไขการรับประทานยาที่แตกต่างออกไปได้ และอย่าลืมดื่มน้ำในปริมาณมากๆด้วยนะคะ แนะนำ เครื่องกรองน้ำ EcoSphere ช่วยให้น้ำสะอาด สุขภาพดียิ่งขึ้น

นูสกินโปรโมชั่น